Tìm lốp ô tô:  
MICHELINBFGOODRICHSRCCASUMINAMAXXISBridgestoneDRCBridaldunlopChengshin
Dịch vụ chăm sóc lốp xe
Lắp ráp lốp mới
Hỗ trợ trực tuyến
Mr Hiếu 0943.487.777
CS1: TT Yên Lạc- Vĩnh Phúc (Trung Tâm Lốp Tải ) 0963251877
CS2: TT Hương Canh - Bình Xuyên ( Trung Tâm Lốp Tải) 0963122167
CS3: Khai Quang- Vĩnh Yên (Trung Tâm Lốp Du Lịch- và Dịch Vụ) 0963562357
Mr.Hiệp 0984698383
Thống kê truy cập

Đang online: 5

Tổng truy cập: 767283

nhao lái, lệch vô lăng, lốp mòn ko đều.cách khắc phục

Cập nhật: 11/02/2017
Lượt xem: 1644
Nhao lái lệch vô lăng, hay dung lắc: Bài viết dưới đây chia sẻ từ nhà cung cấp thiết bị HUNTER của Hoa Kỳ

Trong kỹ thuật ô tô các bánh xe được thiết kế sao cho chúng tạo thành những góc nhất định với thân xe và với mặt đường
Xe dù hiện đại đến đâu nhưng cấu tạo chung nhất là vẫn phải có bốn bánh tiếp đất. Điều này cho thấy ý nghĩa vô cùng quan trọng của bánh xe không chỉ là nâng đỡ toàn bộ của chiếc xe mà bánh xe còn được thiết kế mang tính hình học tối ưu để tạo cho chiếc xe đó có tính năng vận hành tốt như:

- Khả năng bám đường tốt nhất;
- Tạo cảm giác lái êm dịu nhất;
- Đảm bảo độ bền nhất cho các chi tiết cơ khí (giàn rô-tuyn, cao su, bi moay-ơ);
- Giảm thiểu nhất độ mài mòn lốp xe.

Việc thiết kế 4 điểm chạm đất sao cho chúng tạo với mặt đường và tạo với nhau một góc nhất định nào đó tùy thuộc vào trình độ thiết kế cũng như ý định của kỹ sư chế tạo xe hơi để sao cho chiếc xe có tính năng vận hành tốt nhất hoặc có bộ lốp chạy bền nhất

Trong thực tế sử dụng ô tô chúng ta thấy có những xe lái rất nhẹ nhàng, chắc chắn, linh hoạt, chính xác, dễ điều khiển (tay lái "đánh đâu trúng đó"), lái lâu không bị mệt, và có những xe thì cảm giác lái rất "cứng" hoặc rất "nhão", hoặc phải tốn rất nhiều công sức để điều khiển xe đi đúng hướng. 

Lý do tại sao lại như vậy?

Chưa nói đến sự khác nhau về công suất động cơ, bộ truyền động, lý do có sự khác nhau như vậy là vì các xe đó được thiết kế với các góc đặt bánh xe khác nhau phù hợp với các yêu cầu thiết kế. Các mục tiêu này lại mâu thuẫn với nhau. Xe chạy êm dịu, vào cua nhẹ nhàng thì lại khó vượt được chướng ngại vật và ngược lại.
Chính vì lý do có việc thiết kế góc đặt bánh xe như vậy nên trong thực tế sửa chữa và sử dụng chúng ta phải tôn trọng các thiết kế đó bằng cách thường xuyên và định kỳ phải kiểm tra và hiệu chỉnh đưa các góc thiết kế: Camber (góc nghiêng của mặt phẳng bánh xe so với phương thẳng đứng), Caster (góc nghiêng của trục giảm xóc so với phương thẳng đứng), Toe-in (độ chụm/loe của bánh xe), King pin (độ nghiêng của trụ lái), Thrust Angle (góc lệch giữa trục trung tâm của xe và trục chuyển động của cầu) về đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất quá trình đó gọi là phương pháp căn chỉnh góc đặt cả 4 bánh xe hay "Total Wheel Alignment".

Với sự trợ giúp của khoa học máy tính như phần mềm chuyên dùng và bộ vi xử lý, cũng như kỹ thuật quét camera không gian 3 chiều, người ta đã chế tạo được các bộ máy thay thế con người có thể trong một thời gian ngắn tự động đo kiểm tra và hiệu chỉnh các góc đặt bánh xe một cách chính xác và thuận tiện ngay cả các góc ẩn và góc trìu tượng mà bằng mắt người (thợ chăng dây để chỉnh) hoặc kỹ thuật hồng ngoại, hoặc kỹ thuật laser (phương pháp đo alignment theo kiểu cũ) không thể làm được.

Hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều garage và xưởng dịch vụ ô tô đã đầu tư và khai thác dàn máy Wheel Aligment để chỉnh góc đặt bánh xe và máy chuẩn đoán lốp có tải hiện đại của Hunter Hoa Kỳ

Nhiều người sử dụng thắc mắc là ngay cả khi xe đã được căn chỉnh góc đặt bánh xe một cách cẩn thận nhưng vẫn bị "nhao" lái. Điều này chỉ có thể được khắc phục khi xe được cân chỉnh bằng máy có tính năng "cân bằng động có tải" như máy Hunter GPS9700 của Hoa Kỳ, có thể phân tích được lực kéo ngang của lốp khi xe chuyển động trên đường, đây là lỗi khá phổ biến của lốp xe mà chúng ta phải có máy móc chuẩn đoán mới phát hiện ra và khắc phục dễ dàng.